Liệu camera của iPhone XS vượt mặt được Google Pixel?

Tính năng camera được nhắc đến như một công cụ để iPhone đuổi kịp đối thủ trực tiếp Google Pixel, sau buổi ra mắt hoành tráng của iPhone XS, XS Max và RS mới đây.

Như thường lệ, hệ thống camera là một trong những tính năng quan trọng nhất của các mẫu iPhone vừa ra mắt. Trong lễ ra mắt hoàng tráng vừa được Apple tổ chức, Giám đốc Marketing Phil Schiller đóng vai trò dẫn dắt và giới thiệu về công nghệ camera cũng như giải thích những cải tiến. Năm nay, cụm từ được Schiller dùng cho iPhone XS chính là “một kỷ nguyên mới của nhiếp ảnh”.

Giám đốc Marketing Phil Schiller tại lễ ra mắt iPhone XS (Nguồn: Internet)

Nhưng cái thời mà Apple cho các đối thủ Android hít khói đã qua từ lâu. Cách thức tiếp cận mới mẻ với nhiếp ảnh điện toán mà Google triển khai cho dòng sản phẩm Pixel đã đem lại lợi thế trong lĩnh vực chất lượng hình ảnh thuần túy, trong khi những cái tên như Samsung Galaxy S9 Plus hay Huawei P20 Pro lại nổi trội trong điều kiện ánh sáng yếu. Liệu iPhone XS theo kịp với camera của mình?

Cập nhật phần cứng lớn nhất của năm 2018 là cảm biến 12 megapixel mới mẻ và lớn hơn. Khác với lần trước Apple tuyên bố cảm biến của iPhone 8 và X lớn hơn 7 nhưng trên thực tế điều đó không hoàn toàn đúng khi tầm ngắm và tiêu cự của ống kính không hề thay đổi, chiếc iPhone XS có kích cỡ pixel được tăng lên, hứa hẹn sẽ có thay đổi rõ ràng. Camera chính của thiết bị này có Pixel 1.4 µm, lớn hơn mức 1.22µm của iPhone X và tương đương Google Pixel 2. Đây là lần đầu tiên Apple tăng kích cỡ pixel kể từ iPhone 5S. Tuy vậy, phần cứng lại không có thay đổi gì nhiều so với iPhone X. Ống kính 6 thành phần khẩu độ f/1.8 và một module chụp ảnh tele thứ hai khẩu độ f/2.4 được đưa vào cả XS và XS Max, mặc dù có thể ống kính quang học sẽ được thiết kế lại để phù hợp với cảm biến mới. iPhone XR cũng có ống kính 6 thành phần mà không có module chụp ảnh tele.

(Nguồn: Internet)

Apple tuyên bố đèn flash True Tone cũng được cải thiện nhưng không công khai chi tiết, còn camera selfie được giữ nguyên. Trên sân khấu Schiller khẳng định phần cứng không hoàn toàn quyết định công nghệ camera hiện nay. Các kỹ thuật nhiếp ảnh điện toán và phần mềm chỉnh sửa cũng đóng vai trò tương tự nhằm đặt được những bức ảnh tuyệt vời từ các ống kính bé nhỏ trên smartphone.

Chip A12 Bionic được thiết kế với mục tiêu này, khi Apple trực tiếp kết nối bộ xử lý tín hiệu hình ảnh tới Neural Engine, bộ phận trong chip thiết kế riêng cho máy học và AI. A12 là chip xử lý 7-nanometer đầu tiên được đưa vào smartphone trên thế giới nhằm đạt được hiệu suất cao hơn, dù Apple tuyên bố tốc độ xử lý chỉ tăng 15% so với chip A11. Điều này có ý nghĩa đối với nhiếp ảnh chính là camera sẽ hiểu tốt hơn những gì nó đang nhắm đến. Giám đốc Marketing của Apple đưa ra các ví dụ về định dạng khuôn mặt bằng cách xác định hình ảnh khuôn mặt đối tượng và loại bỏ các hiệu ứng không đáng có như mắt đỏ, hay phân đoạn khi camera có thể phân tách mối quan hệ phức tạp của đối tượng so với mặt phẳng tiêu cự và tạo ra độ sâu trường ảnh chính xác hơn.

Apple cũng giới thiệu một tính năng nhiếp ảnh điện toán mới mang tên Smart HDR, cái tên gần giống với HDR+ của Google Pixel. Trên thực tế thì đây là hai công nghệ khác nhau với Google kết hợp nhiều tấm ảnh thiếu sáng còn Apple lại sử dụng kỹ thuật tăng sáng để chộp lấy chi tiết bóng đổ. Điều này đạt được nhờ cảm biến nhanh hơn và bộ xử lý tín hiệu hình ảnh mới ra mắt của XS.

Hiệu ứng Depth Control trên bức ảnh chụp bằng iPhone XS (Nguồn: Internet)

(Nguồn: Internet)

HRR+ là lợi thế cạnh tranh chủ yếu của Google, từ đó kết quả mà Smart HDR đem lại có thể chính là nhân tố quyết định phần thắng trong cuộc đua giữa iPhone XS và Pixel. Kể cả khi chất lượng hình ảnh cơ bản là ngang nhau, sự nâng cấp mà XS nhận được là vô cùng quan trọng và đáng chú ý đối với người dùng iPhone.Một cập nhật quan trọng khác chính là cách xử lý bokeh hay chất lượng của các vùng out nét trong một bức ảnh, được Apple đưa ra sau khi nghiên cứu các camera và ống kính cao cấp hướng tới độ chân thực của hiệu ứng bokeh trong các bức chân dung. Và một tính năng mới có tên Depth Control cho phép người dùng điều chỉnh độ mờ của ảnh chụp với nhiều khẩu độ khác nhau. Tính năng tương tự đã xuất hiện trên các điện thoại khác như Galaxy Note 8 và dòng iPhone cũ bởi các ứng dụng cung cấp bởi bên thứ ba. Đặc biệt, chế độ chụp ảnh chân dung của XS sử dụng cả camera tele thứ hai, tạo ra phong cách tự nhiên cho ảnh chụp so với giải pháp đơn ống kính của Pixel.

(Nguồn: ICTNEWS)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *