Biên phòng cửa khẩu Mỹ bị kiện vì thu giữ iPhone của hành khách

Một công dân Mỹ đã đâm đơn kiện cơ quan Biên phòng quốc gia này vì bị thu giữ iPhone của mình khi nhập cảnh trở lại Mỹ.

(Nguồn: Internet)

Rejhane Lazoja, một công dân Mỹ, đã nhập cảnh tại sân bay Newark, bang New Jersey sau chuyến bay về từ Thụy Sĩ vào tháng 2/2018. Điện thoại iPhone của hành khách này đã bị biên phòng cửa khẩu thu giữ sau khi cô từ chối mở khóa điện thoại cho họ.

Trong tài liệu khiếu kiện có nhắc tới việc các nhân viên biên phòng lưu trữ các dữ liệu lấy từ điện thoại của Rejhane Lazoja và không thể cho biết các dữ liệu đó có bị xóa hay không, hay đã bị chuyển giao cho các bên khác. Cơ quan Hải quan và Biên phòng (CBP) Mỹ đã giữ chiếc điện thoại này trong hơn 120 ngày trước khi trả lại cho chủ nhân.

Trong điện thoại của mình, cô Rejhane Lazoja cho biết có nhiều hình ảnh riêng tư cũng như các đoạn đối thoại với luật sư của mình. Do hành khách là một phụ nữ theo đạo Hồi, do vậy những bức ảnh riêng tư nói trên không được để lộ ra bên ngoài.

Với lý do không có nguyên nhân hợp lý cũng như trát của tòa, việc khám xét và thu giữ tài sản cá nhân của cô Rejhane Lazoja đã vi phạm các quyền lợi hợp pháp của công dân này.

Đại diện của CBP không bình luận về vụ kiện này khẳng định mọi hành khách đến Mỹ đều thuộc quyền giám sát của CBP và mọi hành vi từ chối cung cấp thông tin cho CBP có thể dẫn tới việc thu giữ các thiết bị điện tử.

Vụ kiện được tòa án bang New Jersey thụ lý.

(Nguồn: ICTNEWS)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *