Vừa mới ra mắt, MacBook Pro 2018 đã dính ngay lỗi quá tải nhiệt gây giảm hiệu năng nghiêm trọng

Bỏ ra gần 7000 USD cho một cỗ máy làm việc chuyên nghiệp nhưng nhận lại được hiệu năng thất vọng là những gì MacBook Pro 2018 phiên bản đắt giá nhất của Apple đang thể hiện.

Gần đây, rất nhiều trang tin công nghệ và YouTuber đã đưa tin về chiếc MacBook Pro 2018 model đầu bảng có màn hình 15 inch chạy chip Intel Core i9, cho rằng thiết bị chạy chậm hơn đáng kể so với model MacBook Pro chip Core i7 của năm ngoái dù rõ ràng đây là phiên bản nâng cấp của MacBook Pro 2017 và có nhiều hơn tận 2 nhân vật lý. Qua các bài benchmark thử nghiệm hệ thống, YouTuber Dave Lee kết luận thiết kế nhôm nguyên khối mỏng và nhẹ của “Táo khuyết” đã phản chủ khi MacBook Pro không thể giải phóng được hết nhiệt tỏa ra từ CPU đời mới mạnh mẽ.

Hiệu năng của MacBook Pro 2018 còn kém hơn cả MacBook Pro 2017

Trong bức hình trên, Lee cho thấy anh sử dụng Premiere Pro để benchmark MacBook Pro 2018 phiên bản sử dụng CPU Core i9 và MacBook Pro 2017 sử dụng chip Core i7 cùng laptop chạy Windows Gigabyte Aero 15X. Tạm bỏ qua khác biệt về tối ưu hóa phần mềm của Premiere Pro giữa Windows PC và macOS, nhưng phiên bản 2017 của flagship Notebook Apple lại nhanh hơn người em 2018 của mình tới 11%, ngay cả khi CPU đời cũ Kaby Lake có ít nhân vật lý hơn CPU Coffee Lake. Hơn thế nữa, dù được chào hàng với xung nhịp 2,9 GHz, chip Core i9 trên MacBook Pro 2018 kẹt ở 2,2 GHz xung nhịp. Chạy lại bài test với laptop đặt trong ngăn đá tủ lạnh, kết quả cho được thời gian render xuống còn 27 phút 18 giây, tăng hơn khoảng 31%, nhưng đó chỉ là mức xung nhịp tối thiểu mà đáng ra MacBook Pro 2018 phải duy trì được trong mọi hoàn cảnh công việc ở môi trường nhiệt độ phòng bình thường.

Vấn đề được Apple Insider phát hiện đầu tiên, tuy nhiên trang đã thận trọng lưu ý rằng rất có thể có lỗi với mẫu MacBook của mình và rằng khả năng rất thấp Apple bán ra một sản phẩm flagship mà không kiểm tra kỹ lưỡng hiệu năng trước khi sản xuất. Đáng buồn rằng, những gì Apple Insider nói là thật. Không thể nào có chuyện Apple mở bán MacBook Pro mà không biết chính xác hiệu năng thiết bị sẽ như thế nào trong sử dụng thực tế, hãy nhớ rằng đây chính là công ty sẵn sàng giảm hiệu nặng của iPhone xuống thay vì tối ưu hóa thời lượng pin, sử dụng viên pin lớn hơn hoặc trang bị CPU nhiều hơn 2 lõi cho iPhone. Apple cũng chính là công ty mở bán iPhone 4 với thiết kế ăng-ten lỗi và rồi đổ lỗi cho chính người dùng – những người bỏ tiền ra mua sản phẩm của họ – rằng đã cầm iPhone sai cách. Đây cũng chính là công ty mặc nhiên giới thiệu iPhone 6 dù biết rõ sản phẩm của mình sẽ gặp lỗi cảm ứng Touch Disease và Bendgate. Chính là công ty làm ra bàn phím butterfly có tỷ lệ hỏng cao gấp 2 lần các bàn phím laptop thông thường, sau đó thất bại trong việc khắc phục và buộc phải phát động chương trình sửa bàn phím MacBook miễn phí trước nguy cơ bị kiện ra tòa.

Quay trở lại vấn đề, Extreme Tech cho rằng khả năng rất cao thiết kế mỏng và hiệu năng tản nhiệt kém sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất cả trên model MacBook Pro cấu hình cao thứ nhì. CPU Core i7 đời thứ 8 trên MacBook Pro bản 15 inch cho xung nhịp cơ bản 2,6 GHz tức vẫn còn cao hơn xung nhịp thực của Core i9 trên MacBook Pro bản đắt nhất. NoteBookCheck sau khi thực hiện bài test đã xác nhận Core i7 trên MacBook Pro vẫn throttle và giảm hiệu năng nghiêm trọng ở mức không thể chấp nhận được. Hiện tại ta đã biết có 2 model giá cao nhất màn hình 15 inch chạy chip Intel thế hệ thứ 8 Core i9 và Core i7 dính lỗi quá tải nhiệt gây giảm hiệu năng trầm trọng.

Apple ra mắt cùng với MacBook Pro một giải pháp đồ họa rời eGPU được kết hợp sản xuất cùng công ty phần cứng BlackMagic. Liệu đây có phải là bước đi của “Táo khuyết” để dụ dỗ người dùng mua eGPU do mình sản xuất – vốn được bán lẻ với giá hơn 600 USD? Thêm 600 USD vào chỉ để giải quyết vấn đề hiệu năng cho một cỗ máy làm việc chuyên nghiệp vốn dĩ đã có giá lên tới 7000 USD quả thực là một cú shock không hề nhẹ với người tiêu dùng tin tưởng vào Người khổng lồ Cupertino.

eGPU rời được Apple kết hợp cùng Blackmagic Design sản xuất

(Nguồn: ICTNEWS)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *