Mỹ sở hữu 2 siêu máy tính mạnh nhất thế giới

Hai siêu máy tính mạnh nhất có tên Summit và Sierra đều sử dụng công nghệ do IBM phát triển và đặt tại Mỹ.

Summit là siêu máy tính mạnh nhất toàn cầu từ tháng 6/2018. Cỗ máy này đạt tốc độ xử lí 122,3 petaflop/giây trong bài kiểm tra toán học LINPACK. Mỗi petaflop tương đương một nghìn tỉ phép toán. Kể từ thời điểm đó, Summit tiếp tục được nâng cấp thêm. Sức mạnh của nó đã đạt đến 143,5 petaflop/giây, đứng đầu trong danh sách 500 siêu máy tính mạnh nhất thế giới.

Trong khi đó, Sierra ở ngay phía sau với việc được trang bị 1,6 triệu nhân xử lí, ít hơn khá nhiều so với 2,4 triệu nhân của Summit. Cả hai siêu máy tính này đều cùng sử dụng công nghệ do IBM phát triển, đó là vi xử lí IBM Power9 và chip đồ họa Nvidia Tesla V100.

Siêu máy tính của Trung Quốc có tên Sunway TaihuLight vừa được nâng cấp sức mạnh từ 71,6 petaflop/giây lên mức 94,6 petaflop/giây nhưng vẫn phải xếp sau Sierra.

Chính quyền Mỹ đã chi nhiều tiền cho việc phát triển các siêu máy tính. Gần đây nhất, trong năm 2017 chính phủ đã đầu tư 258 triệu USD cho IBM, Cray, AMD, Intel và Nvidia để xây dựng các siêu máy tính có sức mạnh tính toán cao hơn.

Siêu máy tính có thể được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực như dự báo thiên tai, nghiên cứu  phả ứng hạt nhân, điều trị bệnh ung thư…

Trong danh sách 10 siêu máy tính hàng đầu thế giới hiện nay, Mỹ chiếm áp đảo khi sở hữu đến một nửa, phần còn lại thuộc về Trung Quốc với 2 siêu máy tính; Hà Lan, Nhật Bản và Đức mỗi quốc gia sở hữu 1 siêu máy tính còn lại trong top 10.

Top 500 siêu máy tính toàn cầu có đặc điểm chung là đều dùng vi xử lí của Intel và chip đồ họa có nhân do Nivdia cung cấp.

(Nguồn: ICTNEWS)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *