Camera đa ống kính: Xu hướng mới cho nhiếp ảnh di động

Hình ảnh siêu phân giải, viễn cảnh tương lai đang trở thành hiện thực nhờ công nghệ camera đa ống kính, một xu hướng mới cho smartphone.

Mẫu điện thoại với 5 camera của Nokia bị rò rỉ mới đây trong có vẻ đầy hứa hẹn, nhưng cũng khá kỳ dị. Nokia không phải nhà sản xuất đầu tiên nhồi nhét hàng tá ống kính và cảm biến vào chiếc điện thoại. Năm 2015 chứng kiến sự ra mắt của máy ảnh Light L16 có đến tận 16 ống kính chụp ảnhvà công ty này cũng đang nghiên cứu để cho ra đời một kiểu mẫu mới. Huawei P20 Pro cũng có đến tận 3 camera, thì việc nâng cấp lên 5 camera hoàn toàn có thể xảy ra, chứ không phải viễn tưởng như cách đây một vài năm. Câu hỏi lớn đặt ra là, bạn có thể làm gì với nhiều ống kính như vậy?

Hình ảnh giả định của Light L16 trên một smartphone (Nguồn: Internet)

Đáp án trước hết có lẽ nằm ở sự đa dạng của các loại hình cảm biến camera trên thị trường smartphone hiện nay. Tại sao lại phải chọn lọc các tính năng từ chụp ảnh góc rộng, ống kính tele, cảm biến chiều sâu tới monochrome trong khi chúng ta có thể gộp hết vào một sản phẩm. Khả thi về mặt lý thuyết, thiết kế này lại khá bất tiện khi sử dụng do phần mềm phải tự động điều chuyển giữa các chế độ hoặc chủ động đề xuất các lựa chọn cho người dùng. Ngoài ra, chi phí sản xuất điện thoại cũng tăng cao cùng với tính hữu dụng còn chưa rõ ràng. Mỗi camera hoạt động hoạt động độc lập và khách hàng hiếm khi dùng hết bằng đấy chế độ. Do đó vẫn còn nhiều quan ngại về cách khách hàng sẵn sàng trả tiền cho những tính năng của camera đa ống kính.

Huawei P20 Pro là sản phẩm gần nhất cho thấy cách thức nhiều camera hoạt động tạo ra kết quả ra sao. Công nghệ monochrome đã cải thiện dải tần nhạy sáng trong các shot ảnh bình thường bằng cách kết hợp dữ liệu từ hệ màu RGB tiêu chuẩn và các cảm biến đen trắng nhạy sáng. Phần mềm Hybrid Zoom còn làm được nhiều hơn khi tổng hợp thông tin từ nhiều camera để tạo ra hình ảnh có độ phân giải cao với chất lượng tiêu cự tốt hơn. Cụ thể, ống kính tele 8MP của P20 Pro chụp được những bức ảnh lên tới 10MP ở cả mức zoom 3x và 5x.

Máy ảnh Light L16 sử dụng phương thức kết hợp các gương viễn vọng để đưa module camera vừa khít dạng mỏng. Máy ảnh lấy dữ liệu từ các ống kính 28mm, 70mm và 150mm, phụ thuộc vào độ zoom. Kết quả cuối cùng là một tấm ảnh lớn 52MP tạo thành từ 10 góc chụp khác biệt đôi chút zoom quang học 5x. Mẫu concept mới hơn dành do điện thoại di động được thiết kế cho 5 đến 9 ống kính, đem lại kết quả là camera chụp được ảnh tới 64 megapixel.

Ý tưởng đa hình ảnh cũng đem lại lợi thế cho việc chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu và HDR bằng việc sử dụng đa khẩu độ mở. Hiệu ứng chiều sâu chất lượng cao cũng có thể đạt được thông qua chỉnh sửa bằng phần mềm và đa tiêu cự.

Kết quả mà Light L16 đạt được chưa đáp ứng được kỳ vọng nhưng rõ ràng ý tưởng này đầy hứa hẹn, đem lại cơ hội cho các thế hệ tiếp theo. Nhà sản xuất tuyên bố một smartphone sử dụng ma trận đa ống kính của mình có thể sẽ được công bố vào cuối năm nay.

Công nghệ đột phá là các hình ảnh siêu phân giải, tạo ra từ những hình ảnh ở nhiều độ phân giải khác nhau và thuật toán phần mềm.

Hình ảnh điện thoại Nokia với 5 ống kính (Nguồn: Internet)

Không giống như Light, Nokia điều chỉnh mẫu di động đa camera với cảm biến hình ảnh nhỏ hơn. Tuy vậy thì công nghệ vẫn quảng bá những lợi ích tương tự, như phần mềm refocus, deep mapping và siêu phân giải. Zeiss, đối tác camera hiện tại của Nokia, đang nắm giữ một bằng sáng chế về thiết kế zoom song song, nhưng lại chưa hề có động thái gì về thiết kế đa ống kính. Còn một đối tác khác, FIH Mobile được sở hữu bởi Foxconn, đã từng đầu tư vào Light trong năm 2015 và có bản quyền sử dụng công nghệ. Liệu rằng mối liên kết thông qua Foxconn có thể dẫn tới khả năng Nokia là đối tác đầu tiên được Light chuyển giao công nghệ vào cuối năm nay?

Chụp ảnh siêu phân giải không phải khái niệm mới, Oppo Find 7 ra mắt năm 2014 cũng có ý tưởng tương tự, và Hybrid Zoom của Huawei đã nâng cấp để hoạt động với nhiều camera. Trong quá khứ, những vấn đề với công nghệ này là các yêu cầu xử lý cao, chất lượng thuật toán và hiệu suất năng lượng. Nhưng các smartphone đời mới vốn đã sẵn có các chip xử lý hình ảnh siêu mạnh, tiết kiệm năng lượng cũng như năng lực mạng noron nhân tạo cao cấp, các vấn đề nêu trên không còn đáng ngại như thế. Công nghệ đa camera hoàn toàn đáp ứng được các yêu cầu của smartphone như cấp độ chi tiết cao, khả năng zoom quang học hay hiệu ứng bokeh tùy biến. Thay vì sử dụng camera riêng biệt cho từng tính năng, tương lai của nhiếp ảnh smartphone sẽ nằm ở khả năng kết hợp nhiều camera để đạt được kết quả vượt trội. Chúng ta hãy cùng chờ đợi thế hệ thứ hai của công nghệ do Light phát minh ra đời.

(Nguồn: ICTNEWS)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *