Máy tính xách tay như thế nào là quá nóng?

Có một số lý do khiến máy tính xách tay có thể bị nóng. Tuy nhiên, những cái này thường không thể nhận ra ngay từ cái nhìn đầu tiên. Do đó, điều quan trọng trước tiên là phải tìm ra chính xác nguyên nhân gây ra sự phát triển nhiệt độ cao là do đâu và chúng ta sẽ thảo luận thêm về chúng trong bài viết này.

Phạm vi nhiệt độ tối ưu cho CPU là dưới 130 F (~55 độ C). Điều này thay đổi tùy theo tình huống. Nếu đặt máy ngoài trời dưới ánh nắng trực tiếp, thì bạn cần phải cẩn thận hơn nhiều so với việc bạn đang ngồi trong phòng có điều hòa nhiệt độ trong nhà. Tôi sẽ nói từ kinh nghiệm rằng bất cứ điều gì dưới 60 C (~ 140 F) sẽ không sao trong trường hợp bình thường nhưng tốt nhất là giữ nhiệt độ dưới 55 C (130 F).

Tuy nhiên, có những tình huống khi bạn tải máy tính nặng hơn và trong thời gian đó, máy tính xách tay của bạn vượt quá mốc 130 F là điều bình thường. Nhiệt độ lên đến 70 C (160 F) là được khi đầy tải. Mặc dù nhiệt độ nóng liên tục có thể làm hỏng máy tính của bạn về lâu dài.

GPU không được vượt quá 110 F (45 độ C) khi hoạt động bình thường và 175 F (80 độ C) khi tải nặng . Bạn nên cực kỳ cẩn thận nếu bạn có một máy chơi game. Giữ cho máy tính xách tay chơi game mát mẻ khó hơn nhiều vì chúng hoạt động ở mức tải cao hơn nhiều.

Tất cả các loại thiết bị điện tử đều có nhiệt độ cao và thấp. Nhiệt độ quá cao có thể dẫn đến màn hình LCD bị đóng băng hoặc máy tính xách tay của bạn có thể bị trục trặc và tắt nguồn. Nhiệt có thể làm hỏng các thành phần khác nhau của máy tính xách tay, nếu máy của bạn quá nóng, tốt nhất là tắt máy và để yên một lúc; cho đến khi nó trở lại nhiệt độ phòng.

Lý do khiến cho máy tính xách tay nóng lên

Cách tốt nhất để bảo vệ máy của bạn là tránh để laptop của bạn trong các tình huống nhiệt độ quá cao. Nếu bạn tự học về chủ đề đó, bạn có thể tránh được các tình huống mà máy của bạn có thể bị quá nóng. Nhưng chính xác thì làm thế nào để một máy tính xách tay nóng lên? Hãy cùng chúng tôi điểm qua một vài nguyên nhân khác nhau dưới đây.

Thiết kế bên của máy không gian nhỏ

Trong một máy tính xách tay, tất cả các thành phần (CPU, GPU, RAM, HDD , v.v.) được lắp đặt trong một không gian rất nhỏ và thường chỉ được làm mát bằng một quạt duy nhất bên trong vỏ máy. Trong quá trình hoạt động, các bộ phận làm việc với công suất cao và sinh ra nhiệt khó tản ra khỏi hệ thống. Do tản nhiệt kém, máy tính xách tay khá dễ bị nóng.

Không gian bên trong của chiếc máy tính xách tay

Công suất tính toán cao

Công suất tính toán cao có ảnh hưởng lớn đến hiện tượng quá nhiệt trong các máy tính xách tay nhỏ gọn và mạnh mẽ. Càng nhiều chương trình chạy trên hệ thống, càng cần nhiều điện năng. Điều này dẫn đến sức mạnh tính toán tăng lên, do đó làm tăng nhiệt độ bên trong máy tính xách tay. Việc sử dụng các ứng dụng đòi hỏi nhiều tính toán, chẳng hạn như phần mềm chỉnh sửa video hoặc trò chơi PC công nghệ cao, cũng dẫn đến việc tăng điện năng và sinh nhiệt.

Nếu bạn biết mình sẽ sử dụng các chương trình sử dụng nhiều CPU, thì tốt hơn hết bạn nên đầu tư vào một máy tính xách tay không có vấn đề về nhiệt độ ngay từ đầu.

Bụi và bẩn

Bụi bẩn bên trong vỏ máy tính xách tay có thể ảnh hưởng tiêu cực đến dòng làm mát vốn đã thấp. Các hạt nhỏ có thể lắng đọng bên trong vỏ trên các thành phần của hệ thống thông gió và có tác động tiêu cực đến chúng. Theo thời gian, bụi bẩn thường xuyên làm tắc các khe thông gió trên vỏ máy. Kết quả là, các bộ phận lưu thông không khí và làm mát không còn hoạt động bình thường và máy tính xách tay trở nên quá nóng.

Bề mặt không phù hợp

Sử dụng máy tính xách tay trên bề mặt sai cách có thể dẫn đến việc sinh nhiệt không cần thiết. Sở dĩ có điều này là do vị trí của các khe thông gió, không chỉ nằm ở cạnh bên mà còn nằm ở bên dưới. Các chân đỡ nhỏ của máy tính xách tay thường đảm bảo rằng không khí có thể lưu thông trong khoang nhỏ giữa đế và vỏ. Tuy nhiên, nếu các khe thông gió bị chặn bởi một bề mặt không bằng phẳng, chẳng hạn như ga trải giường hoặc đệm ghế sofa, việc làm mát của máy tính xách tay sẽ không còn hoạt động bình thường.

Bề mặt phù hợp cho laptop

Tác động bên ngoài

Nhiệt độ môi trường trong thời tiết nắng nóng như hiện nay, thiết bị nóng lên nhanh hơn. Mọi người hãy chú ý đẻ máy trong nhiệt độ mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp.

(Nguồn: Bencomputer)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.