LTE, 4G, 5G sự khác biệt là gì?

Điện thoại bạn đang dùng sử dụng LTE, 4G hay 5G. Băng thông di động nào nhanh nhất. Hãy cùng chúng tôi khám phá và xem chúng có giá trị như thế nào khi so sánh với nhau.

LTE có nghĩa là gì?

LTE  viết tắt của từ Long Term Evolution và là nền tảng cho kết nối 4G.

Trở lại khi 4G tham gia vào thị trường, cần phải có một tiêu chuẩn xác định tốc độ 4G thích hợp. Bằng cách đó, các công ty sẽ không chỉ tạo ra một dịch vụ 3G nhanh hơn một chút và cố gắng chuyển nó thành 4G.

Ban điều hành mạng di động, ITU-R (Liên minh điện báo quốc tế) đã đặt ra một số quy tắc cơ bản về tốc độ kết nối 4G. Tải xuống là 100MB/s khi đang di chuyển và 1GB/s khi ở chế độ tĩnh để được coi là 4G thật sự.

LTE đạt được đến tốc độ gần như 4G và ITU-R đã hạ thấp tiêu chuẩn cho ý nghĩa của 4G là nếu công ty chứng minh được giá cước của họ cao hơn đáng kể so với 3G và LTE đã làm được điều này được gọi là “4G LTE”.

 

4G nghĩa là gì?

4G trong đó “G” là viết tắt của “Generation” và “4G” đại diện cho cách công nghệ này là thế hệ thứ tư của công nghệ băng thông rộng di động. Đó là bước tiếp theo so với công nghệ đi trước nó là 3G

Kết nối 4G đáp ứng các tiêu chuẩn mà chúng tôi đã nêu ở trên — 100Mb / giây khi di chuyển và 1Gb / giây khi đứng yên. Bất cứ thứ gì đạt được ít hơn là 4G LTE.

5G có nghĩa gì?

5G là sự cải tiến hơn so với 4G, thế hệ thứ 5 của mạng động. Tốc độ tải xuống nhanh hơn, truyền phát dữ liệu mượt mà hơn, xử lý dữ liệu tốt hơn nhiều so với 4G, là cuộc cách mạng lớn về mạng, đặc biệt với ô tô thông minh.

 

So sánh tốc độ: LTE với 4G, 5G

LTE, 4G, 5G chúng có những giá trị gì khác nhau.

Tốc độ tải xuống tối đa Tốc độ trung bình (lý thuyết) Tốc độ trung bình (thực tế)
4G LTE 100MB/s 30-60MB/s 2-50MB/s
4G 1GB/s 100MB/s
5G 20GB/s 200-1000MB/s 111,8MB/s

Tốc độ 4G so với 4G LTE

4G LTE hay gọi là LTE kết nối nhanh hơn 3G nhưng chưa đạt đến tốc độ truyền tải dữ liệu như 4G, cung cấp tốc độ thấp hơn nhiều so với 4G sau khi đã được công nhận theo qui tắt của ITU-R, trở thành 4G hoàn chỉnh.

Theo như trên báo cáo của OpenSigal, tốc độ tải xuống trung bình của Hàn Quốc đứng đầu với tốc độ tải xuống 50MB/s tuy nhiên vẫn quá là xa so với tiêu chuẩn 100MB/s của 4G

Hoa Kỳ có tốc độ tải xuống trung bình là 21.3MB/s…

Tốc độ 5G so với LTE

Các mạng 5G có thể sẽ sử dụng kiến ​​trúc mạng nhiều lớp, trong đó lớp macro cung cấp vùng phủ sóng cho người dùng di chuyển ở tốc độ cao. Điều này sẽ cho phép người dùng tải xuống và tải lên dữ liệu nhanh hơn nhiều so với công nghệ 4G LTE hiện tại. Tốc độ tải xuống sẽ nhanh hơn 1000 lần so với LTE, cung cấp tối thiểu 20 Gbps.

Nâng cấp lên 4G

Thời gian gần đây trong năm 2022, một số điện thoại sử dụng mạng 3G Viettel sẽ xảy ra tình trạng bị lỗi tín hiệu: không gọi điện thoại được, nhắn tin lỗi. Lý do vì Viettel đang cắt trạm 3G để ưu tiên cho thị trường 4G, 5G. Vậy nên nâng cấp sim, mạng từ 3G lên 4G dường như là một yêu cầu bắt buộc.

Chuyển sang dùng 4G bạn sẽ thấy tốc độ truyền tải dữ liệu tăng đáng kể. Trong báo cáo của OpenSigal tuyên bố rằng 3G có tốc độ tải xuống thực tế là 8MB/s, trong khi 4G LTE + tăng lên đến 90Mb/s nhanh hơn 11 lần.

Nâng cấp lên 5G

Nếu có thể bạn hãy trải nghiệm tốc độ đột phá mới với gói cước 5G. Và cũng có những chiếc smartphone hỗ trợ 5G trên thị trường: Iphone 12, 12 Pro, 12 Pro Max,…

(Nguồn: Ben.com.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.